Có quy định phải di dời văn phòng ra khỏi chung cưỡng

Luật mới về nhà ở là các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (thuộc phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư moonlight residences để tránh tình trạng lộn xộn và hạn chót là 30/6/2016. Những hầu như đến nay các trụ sở, văn […]

Luật mới về nhà ở là các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (thuộc phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư moonlight residences để tránh tình trạng lộn xộn và hạn chót là 30/6/2016. Những hầu như đến nay các trụ sở, văn phòng công ty vẫn tồn tại trong tòa chung cư.
 

[​IMG] ​

Cơ quan quản lý cũng bất lực
Mặc dù đã ấn định thời hạn người kinh doanh phải di chuyển văn phòng khỏi chung cư, tuy nhiên vẫn chưa thấy một quy định cụ thể nào liên quan đến chế tài xử phạt hay cưỡng chế những trường hợp này nếu như họ không thực hiện. Thậm chí, khi được hỏi về việc không được phép dùng căn hộ làm văn phòng, nhiều chủ đầu tư và ban quản lý vẫn tỏ ra rất thờ ơ. Hầu hết đều cho rằng, họ chỉ có trách nhiệm xây dựng và bán cho cư dân, còn việc cư dân ở hay cho thuê là quyền của người dân nên chủ đầu tư khó có thể can thiệp. Trong khi đó, nhiều ban quản lý tòa nhà còn ngạc nhiên cho rằng, không hề hay biết quy định phải di chuyển văn phòng kinh doanh ra khỏi tòa nhà trước ngày 30/6. Dường như quy định này đã bị “bỏ quên” tại các tòa chung cư.


Nhiều quy định pháp luật được ban hành từ năm 2008 đến nay đều không cho phép các tổ chức, cá nhân dùng căn hộ richmond city làm trụ sở công ty, văn phòng làm việc. Mới đây nhất, tại Điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang các địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong 6 tháng, tính từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của Nghị định 99). Như vậy, sau ngày 10/6/2016, các hộ gia đình, cá nhân sẽ không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

Một lãnh đạo của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, quy định cấm sử dụng can ho richmond city làm văn phòng nhằm mục đích đảm bảo không gian sống, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự cho người dân. Hơn nữa, thiết kế ban đầu của các dự án chung cư chỉ phù hợp để ở chứ không phải để làm văn phòng kinh doanh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cho đến nay, số lượng văn phòng đặt tại các căn hộ chung cư ngày càng nhiều. Theo khảo sát tại một số chung cư có vị trí trung tâm như Tòa 18T1, 18T2 Trung Hòa – Nhân Chính (đường Lê Văn Lương, Hà Nội), Golden Land (đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), Udic Hoàng Đạo Thúy (quận Thanh Xuân, Hà Nội)…, rất dễ thấy, tại các tòa nhà này vẫn tràn lan căn hộ cho thuê làm văn phòng.

Tại tòa B4 Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) hay tòa 34T Trung Hòa – Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội), xuất hiện hàng loạt những biển tên công ty được gắn trước cửa các căn hộ.

Trước đó, vào năm 2009, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2544 yêu cầu một số địa phương rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc dùng nhà chung cư làm văn phòng. Sau lệnh cấm đó, hầu hết các địa phương đều không tổ chức thực hiện nên Bộ Xây dựng đã gia hạn. Nhưng sau đó, chẳng ai đoái hoài đến vấn đề này ngoài một số báo chí tuyên truyền khá rầm rộ, ủng hộ. Bởi vậy, đến nay, có ngày càng nhiều văn phòng tại các chung cư vẫn mặc nhiên hoạt động. Trên các trang rao vặt vẫn nhan nhản thông tin cho thuê chung cư để làm văn phòng.

Thậm chí, các thành viên trong ban quản lý tòa nhà vẫn vô tư hướng dẫn cho khách có nhu cầu thuê căn hộ làm trụ sở văn phòng. Thành viên Ban Quản lý tòa chung cư B4 Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) còn ra giá thuê 9 triệu đồng/tháng cho căn hộ 80m2 trên tầng 10. “Chúng tôi sẽ đứng ra làm hợp đồng cho khách. Đây là căn hộ được cư dân gửi cho thuê lại. Nếu như chị có nhu cầu làm văn phòng thì sẽ chịu mức phí dịch vụ 800.000 đồng/tháng còn nếu để ở thì chỉ 400.000 đồng/tháng”, vị này nói.

Ông Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ phân tích, pháp luật về quản lý nhà chung cư không cho phép các chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vấn đề này đến nay vẫn bế tắc do không ai thực hiện. Hiện tại, quy định xử phạt chỉ áp dụng trong lĩnh vực trật tự xây dựng và thiếu chế tài trong vấn đề quản lý căn hộ chung cư. “Cơ quan quản lý Nhà nước nên quy định rõ ràng, nếu chủ căn hộ sai phạm trong việc cho thuê thì sẽ bị phạt ở mức nào và ai là người phạt. Thậm chí, ai là người sẽ giám sát việc xử phạt xong, người dân có tái phạm hay không”, luật sư Quyền nói.

Cấm không được nên năm 2011 Bộ Xây dựng đã dự thảo đề xuất cho phép sử dụng chung cư làm văn phòng. Tuy nhiên có đặt ra một số điều kiện như diện tích sử dụng bình quân phải bằng hoặc lớn hơn 8m2/người; hoạt động của văn phòng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; Việc sử dụng căn hộ làm văn phòng phải có sự đồng ý của các chủ sở hữu, người sử dụng trong cùng tầng nhà có căn hộ đó và ít nhất hai phần ba trong tổng số các chủ sở hữu, người sử dụng trong đơn nguyên có căn hộ đó đồng ý… Tuy nhiên, dự thảo này không được người dân đồng tình nên đã sớm "chết yểu" vì trái với những quy định trước đó của chính bộ này. Vì vậy, một lần nữa Bộ Xây dựng đã phải quyết tâm “cấm” triệt để hoạt động kinh doanh này tại căn hộ chung cư trong nghị định mới.