Các đại gia địa ốc đua chiếm thị phần BĐS giải trí đa chức năng

Nhiều ông lớn ngành địa ốc đang có động thái đẩy mạnh đầu tư vào những dự án bất động sản (BĐS) giải trí đa chức năng, nhất là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đại diện một tập đoàn kinh doanh BĐS có văn phòng tại quận Ngũ Hành Sơn vừa tiết […]

Nhiều ông lớn ngành địa ốc đang có động thái đẩy mạnh đầu tư vào những dự án bất động sản (BĐS) giải trí đa chức năng, nhất là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Đại diện một tập đoàn kinh doanh BĐS có văn phòng tại quận Ngũ Hành Sơn vừa tiết lộ đang rục rịch triển khai dự án tổ hợp du lịch giải trí đa dạng tại Đà Nẵng. Được biết, đây là nhà đầu tư mới chen chân vào ngành BĐS giải trí còn khá non trẻ tại Việt Nam.

Tham vọng của doanh nghiệp này xây dựng và vận hành một tổ hợp du lịch, giải trí, lưu trú số một miền Trung và trở thành khu trung tâm vui chơi mới của thành phố biển Đà Nẵng. Dự án hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự kiện lễ hội hàng năm, dịch vụ vui chơi giải trí kết hợp với du lịch, ẩm thực, mua sắm giá rẻ… để tạo lực hút khách du lịch.

Vị này chia sẻ, chúng tôi sẽ hình thành tuyến phố đi bộ, nơi sẽ là tâm điểm vui chơi 24/7 của miền Trung cùng với các sự kiện lễ hội. Hy vọng dự án sẽ góp phần thay đổi thói quen du lịch nghỉ dưỡng thuần túy của người Việt sang du lịch giải trí đa dạng.

Trước đó, TP. Đà Nẵng cũng từng xuất hiện nhà đầu tư sừng sỏ trong lĩnh vực BĐS giải trí là Sun Group với dự án cáp treo Bà Nà, vòng quay ngắm cảnh toàn thành phố. Năm 2015-2016, Sun Group Nam tiến ra Phú Quốc và tiếp tục chọn thế mạnh của mình là cáp treo đưa vào dự án du lịch nghỉ dưỡng kết hợp giải trí. Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015 của Công ty CP cáp treo Bà Nà, doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận 130 tỷ. Trung bình mỗi ngày công ty đón 5.000 lượt khách đến Bà Nà Hill, thậm chí vào mùa cao điểm đón 18.000-20.000 khách. Trong năm 2015, đơn vị đã đón tổng cộng 1,5 triệu khách.

Từng là doanh nghiệp tiên phong trong ngành công nghiệp mới mẻ này, nhiều năm qua, VinGroup đã định hình phong cách cho các dự án du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với vui chơi giải trí tại Phú Quốc, Nha Trang với khu vui chơi trên cạn và dưới nước khá đa dạng. Trong quý I/2016, sản phẩm BĐS giải trí mới nhất của doanh nghiệp này là công viên chăm sóc và bảo tồn động vật, vườn thú bán hoang dã lộ thiên duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam.

Xét trên tổng thể thì thị trường BĐS giải trí vẫn còn lỗ hổng khá lớn, ngoại trừ những đại gia trường vốn có thể vận hành tốt ngay từ đầu và không ngừng nâng cấp sản phẩm, thì các dự án còn lại khá đơn điệu và bị thách thức tính bền vững. Nhược điểm của các dự án BĐS giải trí tại Việt Nam là còn quá ít nhà đầu tư tham gia, chỉ đánh vào phân khúc người giàu hoặc khách quốc tế và chưa đa dạng các loại hình giải trí.

Chuyên gia này cho rằng, để BĐS giải trí có thể phát triển mạnh và vươn xa xứng tầm khu vực, thì cần có sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố đó là giải trí, du lịch và văn hóa. Ngoài ra, cũng cần có sự cộng hưởng giữa 2 bộ phận là Nhà nước và tư nhân. Kông nên để doanh nghiệp đơn độc phát triển các dự án BĐS giải trí mà cần có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách cũng như định hướng chiến lược.

Ông Nghĩa nhìn nhận, Nhà nước cần tạo thêm các sân chơi đậm tính văn hóa đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn tham gia thị trường này.