Trong năm 2016 hồi sinh các khu đô thị TPHCM

Dự đoán trong năm nay, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại Tp.HCM sẽ được hồi sinh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thành phố cần lưu ý tuân thủ quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đại diện CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc điều hành […]

Dự đoán trong năm nay, các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại Tp.HCM sẽ được hồi sinh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thành phố cần lưu ý tuân thủ quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đại diện CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc điều hành từng đưa ra dự báo, năm 2016, Tp.HCM sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các dự án khu đô thị. Với sự thay đổi diện mạo của khu trung tâm Tp.HCM trong giai đoạn 2016 – 2018, các dự án BĐS hạng sang và cao cấp sẽ có nhiều triển vọng. Và năm nay, có thể giá đất sẽ chạm ngưỡng 30.000 USD/m2 tại các vị trí đắc địa của Tp.HCM.

Dự báo trên của CBRE cũng phù hợp với nhận định của nhiều chuyên gia và thực tế về các siêu dự án đô thị dự định triển khai trong năm 2016 ở khu trung tâm Tp.HCM. Chẳng hạn như Dự án Khu đô thị mới tại Tiểu khu cảng Quận 4 (tại các phường 12, 13, 18) triển khai trên khu đất 45ha dự kiến khởi công vào giữa năm nay.

Mặc dù vậy, ông Hoà cũng đánh giá đây là vấn đề rất khó khăn vì các nhà đầu tư nước ngoài hầu hết đều không muốn ra ngoại thành. Bởi lẽ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực trung tâm đều đã có sẵn. Thậm chí, có không ít dự án dù làm gia tăng dân số rất nhanh nhưng lại không thể khống chế được do nó đã vượt quá tầm kiểm soát của Thành phố.

Giới chuyên gia thì cho rằng, Tp.HCM phải xây dựng chương trình phát triển đô thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Cụ thể là xác định các khu vực phát triển đô thị, kế hoạch thực hiện, nguồn lực đầu tư… Bên cạnh đó, thành phố cũng cần xây dựng các đô thị mới với các chỉ tiêu, tiêu chí quy hoạch tiên tiến, sử dụng nhiều quỹ đất cho công trình công cộng và hạ tầng đô thị.