TPHCM: hàng loạt dự án BĐS “trùm mền” đã tái khởi động và ra mắt thị trường

Từ cuối năm 2016 đến nay, hàng loạt dự án sau một thời gian khá dài "trùm mền" đã tái khởi động và ra mắt thị trường. Nhiều dự án có quy mô lớn về cả vốn đầu tư lẫn diện tích căn hộ đã bắt đầu thay đổi thiết kế, chia nhỏ diện tích […]

Từ cuối năm 2016 đến nay, hàng loạt dự án sau một thời gian khá dài "trùm mền" đã tái khởi động và ra mắt thị trường. Nhiều dự án có quy mô lớn về cả vốn đầu tư lẫn diện tích căn hộ đã bắt đầu thay đổi thiết kế, chia nhỏ diện tích để phù hợp với thị trường.

Trao đổi với chúng tôi vào ngày 30/5, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sàn TP.HCM (HOREA), cho biết hiện một số chủ đầu tư các dự án lớn "nằm bất động" suốt nhiều năm qua đang có kế hoạch tái khởi động dự án và dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng quý 3 năm nay. Nếu quả đúng như thông tin này thì đây là một dấu hiệu tích cực không những đối với chủ đầu tư mà còn cả thị trường bất động sản thành phố.

Một trong những dự án đó là khu phức hợp The Kenton Residences của Công ty TNHH Xây dựng – Sản xuất – Thương mại Tài Nguyên. Xác nhận với chúng tôi về thông tin dự án này, ông Vũ Anh Tâm, Giám đốc công ty Tài Nguyên cho biết dự án nhận được quyết định của TP.HCM về việc cho phép điều chỉnh lại diện tích căn hộ và đang chờ phê duyệt lại thiết kế. Trong thời gian này, Công ty cũng đang huy động vốn từ một số đối tác khác để vực dậy dự án này.

"Tuy nhiên, một khi đã cho hồi sinh dự án, quy mô đầu tư không thay đổi nhiều nên chúng tôi phải hết sức cẩn trọng, tính toán mọi kịch bản phù hợp nhất trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Bởi, nếu chỉ một lần nữa chính toán sai lệch thì chỉ có phá sản và phá sập dự án luôn. Hiện chúng tôi đang chờ được nhận tất cả các quyết định, giấy phép của cơ quan chính quyền địa phương thì mới làm tiếp giai đoạn 2", ông Tâm nói.

Một mảnh đất vị trí vàng khác đang được tái khởi động, đó là dự án Saigon One Tower (quận 4). Dự án do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, tọa lạc trên khu đất có diện tích 6.766m2, bao gồm một khối đế làm trung tâm thương mại dịch vụ cao 6 tầng, một khối văn phòng cao 34 tầng và 133 căn hộ cao cấp 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện dự án đã được "khoan nợ" đối với các khoản vay trước đây, chủ đầu tư cũng đã tìm kiếm được một đối tác mới thay thế góp vốn ngay sau khi cổ đông PNJ thoái vốn khỏi dự án. Tuy không được tiết lộ chi tiết, hiện các chủ đầu tư đang chuẩn bị cho ngày "ra quân" làm hồi sinh dự án cũng trong quý 3-4 năm nay.

Một dự án quy mô lớn khác nằm ngay trung tâm TP.HCM là tòa nhà trụ sở điều hành và Trung tâm thương mại Viettel Complex đang được tiến hành lắp kính, hoàn thiện thô và lắp đặt thiết bị điện, thang máy…. Như vậy sau gần 2 năm ngưng thi công thì dự án cũng bắt đầu hoàn thiện để hoàn thành vào cuối năm nay.

"Nhức nhối" không kém các dự án trên là loạt dự án đất nền – biệt thự của Tập đoàn Hà Đô ngay tại khu Đông TP.HCM. Nằm ở khu đất vàng ngay cạnh trung tâm hành chính mới của quận 2, nhưng dãy biệt thự liền kề, song lập của tập đoàn Hà Đô đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Được biết, dự án này bao gồm 115 căn biệt thự được xây dựng từ năm 2005, nhưng sau khi hoàn thiện phần thô dự án đứng yên, những căn biệt thự không có người ở bỏ mặc cỏ dại bao vây.

Ghi nhận của chúng tôi, trong những tháng qua, nhiều căn biệt thự trong dự án đã có người mua và đang tiến hành sữa chữa hoàn thiện. Theo một môi giới nhà đất tại quận 2, hiện thị trường bất động sản đang dần hồi phục, các dự án mới nằm liền kề được xây dựng đã kích thích người mua tìm tới các dự án này. Được biết, hiện giá bán những căn biệt thự của dự án Hà Đô giao động từ 5 – 7 tỷ/căn.