Thu hút nhà đầu tư tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Được xem là khu tái định cư có quy mô và tầm cỡ nhất trên địa bàn thành phố, thế nhưng nhiều năm nay khu tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) vẫn trong tình trạng vắng bóng người dân, chất lượng công trình đang xuống cấp nghiêm trọng. UBND TP.HCM vừa yêu […]

Được xem là khu tái định cư có quy mô và tầm cỡ nhất trên địa bàn thành phố, thế nhưng nhiều năm nay khu tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) vẫn trong tình trạng vắng bóng người dân, chất lượng công trình đang xuống cấp nghiêm trọng.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh cần nghiên cứu và áp dụng các chủ trương, chính sách, cơ chế phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại khu vực dự án tái định cư xã Vĩnh Lộc B, nhằm tạo thêm việc làm ổn định cho các hộ dân được bố trí tái định cư, bảo đảm các cơ sở vật chất về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đồng thời có chính sách hỗ trợ khác phù hợp để người dân an tâm tái định cư; tiếp tục lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện phòng khám đa khoa tại dự án.

Sở Xây dựng được giao phối hợp với các sở-ngành liên quan khẩn trương hoàn tất việc sửa chữa các căn hộ đã xuống cấp và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Bình Chánh; đề xuất đơn vị tiếp nhận nhà máy xử lý nước thải trong dự án và phương án duy tu vận hành bảo dưỡng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cũng như đề xuất phương án thu gom nước thải ở các khu vực lân cận.

Được biết, năm 2004, UBND TP.HCM đã giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị thành phố làm chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Dự án có quy mô 31ha bao gồm 45 lô chung cư (1.9340 căn hộ) và 530 nền bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa tại các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, rất ít người dân đến khu tái định cư này sinh sống, một bộ phận đến ở một thời gian nhưng cũng phải chuyển về trung tâm thành phố. Nguyên nhân là do khu tái định cư quá xa khu trung tâm, xa chỗ làm. Khu tái định cư còn thiếu các dịch vụ, thiếu việc làm, chất lượng nhà tái định cư xuống cấp…