Thị trường đất nền sẽ xuất hiện mặt bằng giá mới

Theo một báo cáo mới đây cho thấy, trong quý III/2018, thị trường chung cư căn hộ hạng trung với lượng sản phẩm bán thành công đạt 90%. Dự báo trong 1-2 năm tới, sẽ có chục nghìn căn hộ hạng trung tham gia thị trường. Dù hiện tại phân khúc này đang khan hàng, […]

Theo một báo cáo mới đây cho thấy, trong quý III/2018, thị trường chung cư căn hộ hạng trung với lượng sản phẩm bán thành công đạt 90%. Dự báo trong 1-2 năm tới, sẽ có chục nghìn căn hộ hạng trung tham gia thị trường. Dù hiện tại phân khúc này đang khan hàng, nhưng với nguồn cung lớn như vậy, bài toán tiêu thụ không dễ giải chút nào. Bên cạnh đó phân khúc đất nền cũng có nhiều thay đổi.

Thị trường đất nền

Thị trường đất nền sẽ xuất hiện mặt bằng giá mới

Đầu cơ ngày càng khó

Chị Bích Ngọc, một nhà đầu tư từng tham gia "lướt sóng" kiếm lời ngay từ thời điểm thị trường mới bước vào khủng hoảng cho biết, tranh thủ thời cơ, chị đã "ôm" được nhiều mảnh đất và chung cư cắt lỗ. Tính đến năm 2015, khi thị trường dần hồi phục, nhà đầu tư này đã thu lãi hàng chục tỷ đồng nhờ vốn đầu tư không phải đi vay.

Thế nhưng vận may không kéo dài mãi. Chị kể: "Từ đầu năm 2018 tới nay, mình đã bỏ số vốn hơn 5 tỷ đồng vào mấy căn chung cư từ tháng 1 đến giờ mà vẫn chưa bán được. Thị trường bây giờ ít nhà đầu tư lướt sóng, kiếm lời mà chủ yếu đến từ nhu cầu thật".

Tương tự, nhà đầu tư tên Nguyễn Phương Thuỷ cũng cho biết đang còn 5 căn hộ rải rác tại 5 dự án khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Các dự án đã bàn giao nhà từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa bán được căn nào, nhà đầu tư này đành thêm tiền sửa sang lại 2 căn hộ cho thuê để gỡ gạc.

Khác với chị Ngọc, do phải vay lãi nên không bán được hàng, chị Thủy như "ngồi trên lửa". "Có lẽ mình cần phải bán cắt lỗ để lấy tiền trả ngân hàng trong năm 2018, chứ với tình trạng này thì mình không thể lo trả lãi được", chị Thủy cho biết.

Xem thêm: http://canhoban.net/tin-tuc

Với nhà liền thổ, dù nguồn cung ngày càng hạn hẹp nhưng lượng nhà đầu tư "lướt sóng" cũng thưa vắng hơn trước, thị trường nhường chỗ cho người có nhu cầu ở thực. Hơn nữa, để đầu tư nhà, đất thổ cư, nhà đầu tư phải dày vốn và có mối quan hệ nhất định với chủ đầu tư để mua ưu đãi. Nếu phải vay ngân hàng, thời điểm này không nhà đầu tư nào dám mạo hiểm vì biên độ tăng giá khá chậm, không đủ bù lãi suất.

Riêng với phân khúc đất nền, khả năng rất cao thị trường sẽ xuất hiện mức giá mới. Hiện tại, giao dịch tại phân khúc này đang chậm lại là do nhà đầu tư chờ đợi những thông tin diễn biến về chính sách quản lý mới từ phía Chính phủ. Điều này không có nghĩa là nếu siết tín dụng vào BĐS thì thị trường đất nền sẽ không tăng nữa mà chắc chắn từ nay đến cuối năm đất nền sẽ tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên mức tăng như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào các chính sách vĩ mô từ phía Nhà nước và ngân hàng.