“Sóng ngầm” căn hộ và đất nền lan đến vùng ngoại thành và đô thị vệ tinh

Thị trường căn hộ thời gian qua không còn hoạt động nhộn nhịp như trước đây, nhiều ông lớn bất động sản "án binh bất động" do ảnh hưởng của nhiều chính sách hành chính cũng như các kiểm tra hiện nay. Không những vậy, thị trường đất nền các khu đô thị vệ tinh […]

Thị trường căn hộ thời gian qua không còn hoạt động nhộn nhịp như trước đây, nhiều ông lớn bất động sản "án binh bất động" do ảnh hưởng của nhiều chính sách hành chính cũng như các kiểm tra hiện nay. Không những vậy, thị trường đất nền các khu đô thị vệ tinh vùng TP.HCM và nhà phố trong nội đô vẫn giao dịch hết sức sôi động trong thời gian qua.

đô thị vệ tinh

“Sóng ngầm” căn hộ và đất nền lan đến vùng ngoại thành và đô thị vệ tinh

Trước Tết, sau thời gian tìm kiếm, chị Ngọc quyết định đầu tư vào căn nhà phố nằm trong hẻm xe hơi của Quận Bình Thạnh với giá 3,7 tỷ đồng cho diện tích 62m2 với kỳ vọng mang lại tỷ suất lợi nhuận 20%/năm.

Tuy nhiên, 2 tháng sau Tết Nguyên Đán, giới đầu tư nhà đất thuyết phục chị Ngọc nhượng lại căn nhà nói trên với giá 4,5 tỷ đồng rồi 5,2 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 6/2018. Dù đã lãi hơn 40% chị Ngọc vẫn chưa đồng ý chuyển nhượng căn nhà nói trên, bởi theo chị Ngọc cầm 5,2 tỷ đồng hiện nay chị khó có thể mua được căn nhà tọa lạc trên hẻm xe hơi vào được, ngay trong các quận trung tâm TP.HCM với diện tích tương đương.

Chị Hồng, ngụ tại Quận Phú Nhuận, tháng trước đã quyết định rút tiền tiết kiệm đầu tư mua căn nhà 3,8m x 19m với giá 5,5 tỷ đồng, trên đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp. Tuy nhiên, ngay khi vừa hoàn tất thủ tục sang tên căn nhà, chị Hồng đã bán lại căn nhà với giá 6,2 tỷ đồng. Dĩ nhiên, trừ phần thuế chị Hồng vẫn có lãi cao hơn gửi tiền tiết kiệm.

Trường hợp như chị Ngọc hay chị Hồng không phải là hiếm. Giá nhà phố đã nhảy vọt từ sau Tết Mậu Tuất và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là những căn nhà cấp 3-4 nằm trên các hẻm xe hơi. Ngay cả những căn nhà diện tích nhỏ, tại các hẻm xe ba gác vào được, trên các quận trung tâm TP.HCM cũng tăng giá không kém và khan hiếm hàng.

Mới đây, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về Chương trình phát triển nhà giai đoạn 2016 – 2025, trong đó nổi bật nhất là việc hạn chế xây dựng nhà cao tầng tại các khu vực quận trung tâm và khuyến khích việc dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành. Nội dung này khiến cho những gia đình có thu nhập tầm trung muốn ở sống trong trung tâm TP. HCM nhiều hơn, qua đó cầu về nhà ở trong trung tâm tăng.

Giới đầu tư lâu năm trên thị trường nhà đất cho rằng, kinh tế Mỹ tăng trưởng cao trở lại, lãi suất tiết kiệm thấp, lượng cung nhà cấp 3-4 trong các hẻm xe hơi có bề ngang từ khoảng 4m trở nên ngày một khan hiếm và nỗi lo về cháy nổ tại các chung cư, kẹt xe và ngập nước là các yếu tố khiến cho giá nhà đất trong trung tâm thành phố nhảy vọt.

Đọc thêm: Việc thanh tra bất động sản đã gây ảnh hưởng đến nền kinh tế ra sao.

Anh Thanh, một môi giới nhà trong nhóm Bất động sản Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp có giao dịch thành công trung bình 15 giao dịch/tháng đánh giá, kinh tế Mỹ còn duy trì tăng trưởng cao như kết quả đã đạt được trong nửa đầu năm 2018, các chính sách nhằm thúc đẩy việc giãn dân ra khu vực ngoại thành có hiệu lực, giá nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục tăng.

Báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của TP.HCM cho biết, thị trường xây dựng và bất động sản trên địa bàn tuy không còn sốt như những tháng đầu năm nhưng vẫn là lĩnh vực khá sôi nổi và đóng góp tích cực cho nền kinh tế TP.HCM với 8% GRDP và là ngành đóng góp vào GRDP của thành phố lớn thứ 3.

Trong 2 tháng trở lại đây, một lượng lớn đất nền tại khu vực phía Đông (Q.2) đã được các ông lớn như Novaland, Hưng Thịnh Land, Phú Long Land bung ra thị trường. Từ nay đến cuối năm, khu vực Quận 9 cũng sẽ có thêm khoảng 1.000 đất nền được đưa ra thị trường. Trước đó,  khu vực Nhơn Trạch, Đồng Nai hay khu lân cận Bình Dương các nhà phát triển bất động sản như Kim Oanh cũng đã bung lượng hàng lớn đất nền và nhanh chóng được thị trường mua hết.

Trong khi đó, ở phía Tây Bắc và Nam TP.HCM, trong nửa đầu năm 2018, tỷ lệ bán sản phẩm thành công ở Long An đạt đến 100% ở nhiều dự án, giá bình quân từ 6,8 – 12 triệu đồng/m2. Ở phía Tây Bắc TP.HCM, Casaland và Nhà Xum công bố đưa ra thị trường 400 sản phẩm  đã có sổ đỏ với giá bán 9,8 triệu đồng/m2. Đây là dòng đất nền trong tổ hợp dự án Saigon Eco Lake có quy mô 68 ha, với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng. Giá bán này được chủ đầu tư và đơn vị phân phối đánh giá là rẻ hơn thị trường xung quanh 30%.

Theo batdongsan.com.vn