Những dự án hàng tỷ đô bị đắp chiếu nhiều năm trời

Dự Venus Cát Bà (TP. Hải Phòng) của Tập đoàn đầu tư quốc tế GIICO cũng có chung số phận như Dự án Bãi biển Rồng. Venus được công bố từ giữa tháng 9/2014, dự kiến sẽ khởi công vào quý IV/2015 và hoàn thành khu biệt thự đầu tiên trong năm 2016. Tuy nhiên, […]

Dự Venus Cát Bà (TP. Hải Phòng) của Tập đoàn đầu tư quốc tế GIICO cũng có chung số phận như Dự án Bãi biển Rồng. Venus được công bố từ giữa tháng 9/2014, dự kiến sẽ khởi công vào quý IV/2015 và hoàn thành khu biệt thự đầu tiên trong năm 2016. Tuy nhiên, dự án bỗng dưng “mất tích” trên thị trường và hiện không có bất kỳ thông tin nào về việc dự án đã được triển khai hay chưa. , ngay cả website được xem là chính thức công bố về dự án cũng như chủ đầu tư hiện tại đã “mất tích”, chỉ hiện một thông báo “tên miền venuscatba.com.vn đã hết hạn sử dụng và đang bị tạm ngưng. 

Tại một số dự án căn hộ richmond city , sau buổi công bố hoành tráng với cam kết đầu tư có tổng vốn đầu tư lên tới cả tỷ USD là cảnh hoang tàn và đắp chiếu nhiều năm trời. Nhiều dự án “chết” đã được “hồi sinh” cùng với sự hồi phục của thị trường bất động sản. Nhờ vậy, bộ mặt đô thị của các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng được cải thiện và thị trường BĐS sôi động hơn. Các khu đô thị đồng bộ, các tòa nhà cao tầng hiện đại đã thay thế các bãi đất trống, công trình nham nhở, dở dang.

Bên cạnh những doanh nghiệp “nói được, làm được" thì cũng có những người đầu tư vào căn hộ moonlight residences , trong đó có một số nhà đầu tư nước ngoài tuyên bố những siêu dự án có vốn đầu tư cả tỷ đô, nhưng rồi để dự án “chết” hàng năm trời.

Ngoài dự án Làng đại học Berjaya Việt Nam (BVIUT), tập đoàn đến từ Malaysia còn có những dự án căn hộ sonata residences hoành tráng khác không được triển khai như Trung tâmTài chính Berjaya Việt Nam (BVFC) tại Tp.HCM, dự án Thành phố mới Nhơn Trạch tại Đồng Nai, dự án Hanoi Garden City… Các siêu dự án trên đều bị đắp chiếu nhiều năm nay… Với Dự án Hanoi Garden City,  dù hạ tầng giao thông đã tương đối hoàn thiện, dù được quy hoạch bài bản, đã có nhiều phân khu hoàn thành nhưng hầu hết biệt thư, khu căn hộ vẫn không bán được. Lý do là do Hanoi Garden City nằm ở vị trí không thuận lợi. 

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM được UBND Tp.HCM giao nhiệm vụ rà soát lại các dự án can ho moonlight residences đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện. Đáng chú ý là Dự án Làng đại học Berjaya Việt Nam (BVIUT) của Công ty TNHH một thành viên Đô thị đại học quốc tế Berjaya thuộc Tập đoàn Berjaya (Malaysia). Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 7/2008, cho tới nay, dự án này vẫn chưa được triển khai.     

UBND Thành phố đề cập 2 hướng xử lý  là đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án, hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nếu dự án không đủ điều kiện tiếp tục triển khai. 

Trong lĩnh vực bất động sản du lịch có không ít những dự án tỷ đô được quảng bá rầm rộ lúc bắt đầu triển khai, nhưng đến nay vẫn bất động. Siêu dự án Bãi biển Rồng (Quảng Nam) được Tano Captial, LLC (Mỹ) công bố rầm rộ cách đây 8 năm với kỳ vọng tạo ra bước đột phá về du lịch biển tại Quảng Nam. Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi giấy phép do nhà đầu tư không chịu nộp tiền ký quỹ, không triển khai xây dựng.  

Giữa năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (Tập đoàn Tuần Châu) thống nhất để doanh nghiệp này nghiên cứu, xem xét khởi động lại Dự án Bãi biển Rồng. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể về thời điểm triển khai lại dự án.