Người dân mất thời gian trong việc cấp sổ đỏ

Kết quả một cuộc khảo sát vào cuối năm 2015 cho thấy, mức độ hài lòng của người dân đối với richmond city và việc cấp sổ đỏ cho dự án này được xếp vào loại cao nhất. Do vậy, để hoàn thành cơ bản kế hoạch cấp sổ đỏ vào tháng 7/2017 đang là một bài […]

Kết quả một cuộc khảo sát vào cuối năm 2015 cho thấy, mức độ hài lòng của người dân đối với richmond city và việc cấp sổ đỏ cho dự án này được xếp vào loại cao nhất. Do vậy, để hoàn thành cơ bản kế hoạch cấp sổ đỏ vào tháng 7/2017 đang là một bài toán khó đối với Hà Nội.
 

[​IMG] ​

Phức tạp thường là do khâu xác định nguồn gốc sử dụng căn hộ, xem chủ sở hữu căn hộ moonlight residences cũng như quyền sử dụng căn hộ có lấn chiếm đất hay không và mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất đã đúng quy định pháp luật chưa, việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không… Ngoài ra còn xem xét những đối tượng sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở có vi phạm quy định về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng hay không… Tất cả những vấn đề trên đều liên quan đến việc cấp sổ đỏ. Để xác minh được quyền sử dụng BĐS đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính chặt chẽ, vì vậy, rất dễ xuất hiện nhiều thủ tục, quy định rườm rà, phức tạp, thậm chí là không cần thiết mà người dân phải gánh chịu.

Tuy phức tạp là vậy, nhưng theo số liệu của Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, tính đến tháng 6/2016, TP đã cấp sổ đỏ cho 1.458.150 thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và thực hiện kê khai đăng ký đã được cấp sổ, đạt 89,9% thửa đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư; đạt 89% căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở; đạt 57% thửa đất do các tổ chức sử dụng; 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; cấp được 54.000 sổ cho đất nông nghiệp sau dồn điền, đổi thửa…


Không chỉ tại Hà Nội, dịch vụ cấp sổ đỏ tại các địa phương khác cũng được cho là dịch vụ khiến người dân bức xúc, khiếu nại nhiều nhất. Bởi đây là việc Nhà nước xác định quyền sở hữu tài sản có giá trị lớn đối với người dân, động chạm tới rất nhiều vấn đề. Thực tế, việc quản lý can ho richmond city từ trước đến nay đã có ban quản lý nhưng chưa được tốt, chưa bài bản nên việc xác định quyền sở hữu BĐS để cấp sổ đỏ thường gặp nhiều khó khăn.

Chưa tính các hồ sơ liên tục được bổ sung đề nghị cấp sổ đỏ, hiện vẫn còn tồn đọng hơn 144.000 thửa đất vẫn còn vướng mắc, trong đó có gần 16.000 trường hợp là lấn, chiếm đất, hàng chục nghìn trường hợp cấp không đúng thẩm quyền, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch.

Trước thực trạng và yêu cầu cấp thiết trong việc cấp sổ đỏ như vậy, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ gắn với yêu cầu đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với dịch vụ này. Trong chương trình cải cách các thủ tục hành chính, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội đã và đang có kế hoạch triển khai cấp sổ đỏ qua mạng nhằm tạo điều kiện thông thoáng, minh bạch hơn cho dịch vụ này. Nhưng để thực hiện được kế hoạch này, còn nhiều việc phải triển khai. Điều đó lý giải tại sao tới đến thời điểm này, kế hoạch cấp sổ đỏ qua mạng vẫn chưa thực hiện được.

Để trợ giúp cho việc này, mới đây UBND TP. Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành nhằm xử lý, tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp sổ đỏ cho người dân. Đồng thời, với yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính của TP, vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận/huyện/thị xã xác định công tác cấp sổ đỏ là nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Sức ép là vậy nhưng việc cấp sổ đỏ rất phức tạp, đòi hỏi nhiều về công tác cải cách thủ tục hành chính nhưng để hoàn thành tốt thì quan trọng nhất vẫn là chất lượng của cán bộ công chức, viên chức của Hà Nội về cả đạo đức và chuyên môn. Giải quyết được vấn đề này là một thách thức đối với Hà Nội.

Hiện vẫn có rất nhiều hồ sơ của các hộ gia đình, cá nhân nằm lưu cữu cả chục năm nay tại các quận, mặc dù các hộ này đã năm, bảy lần bổ sung các loại giấy tờ nhưng hồ sơ vẫn nằm im, không thấy có bất kỳ thông báo gì thêm. Trong khi đó, một số hộ có nguồn gốc đất tương tự lại đã được cấp sổ đỏ, đó cũng là lý do lý giải về tiếng đồn trong dư luận về sự tồn tại của "phí bôi trơn” cho dịch vụ này.

Một kinh nghiệm mới đây của Tp.HCM về cấp sổ đỏ mà Hà Nội có thể tham khảo để áp dụng, đó là buộc các công chức phải gửi thông báo tới các hộ để từng hộ biết về tiến triển cũng như thời gian cấp sổ đỏ cho họ.