Hai “siêu dự án”đường sắt ở Hà Nội biết bao giờ cho xong?

Với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến hơn 1,2 tỉ euro, dự án đường sắt tuyến Nhổn – ga Hà Nội do Cty Posco E&C (Hàn Quốc) làm nhà thầu thi công các gói thầu trên cao, được khởi công xây dựng từ tháng 9.2010 nhưng đến nay, dường như tiến độ của […]

Với tổng vốn đầu tư ban đầu lên đến hơn 1,2 tỉ euro, dự án đường sắt tuyến Nhổn – ga Hà Nội do Cty Posco E&C (Hàn Quốc) làm nhà thầu thi công các gói thầu trên cao, được khởi công xây dựng từ tháng 9.2010 nhưng đến nay, dường như tiến độ của “siêu dự án” này vẫn đang diễn tiến với tốc độ “rùa bò”.

 

Nhà thầu “quây hào, lập luỹ”, dân kêu trời

Nằm trong hệ thống giao thông đường sắt đô thị thí điểm của Hà Nội với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,2 tỉ euro, dự án tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội được chủ đầu tư là UBND TP. Hà Nội phê duyệt và thực hiện từ tháng 9.2010 . Tổng chiều dài toàn tuyến là 12,5km trong đó, đường trên cao là 8,5km; 4km là đường đi ngầm đi qua các quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9.2017.

Phóng viên đã ghi nhận tại vị trí thi công nhà ga số 1, đối diện cổng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, hệ thống giàn giáo khung thép đã được lắp đặt xong nhưng không thấy bóng dáng của bất cứ một công nhân hay giám sát công trình nào tại đây làm việc.

Theo nhiều người dân, đơn vị thi công đã không xuất hiện ở đây nhiều ngày nay. Trong khi công trường không hoạt động thì việc đi lại của người dân vào giờ cao điểm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra, người dân vô cùng khổ sở nhất là trong cái nắng lên đến 40oC của Hà Nội đầu tháng 6 này.

“Sống buôn bán ở đây nhiều năm rồi nên chứng kiến cảnh ùn tắc do đường bị thu hẹp để phục vụ
dự án đường sắt này thì ai cũng bức xúc. Họ cho dựng rào chắn tôn hết đến nửa đường nhưng không chịu thi công một cách khẩn trương để trả lại không gian cho người dân mà cứ ỳ ạch, kéo dài nay làm một ít, mai mốt lại làm một ít thì không biết bao giờ cho xong”, chị Hà – phường Minh Khai, quận Nam Từ Liêm cho biết.

Biết bao giờ cho xong?

Tương tự tại vị trí thi công của nhà ga số 2, rất nhiều các kết cấu thép, dầm để phơi mưa nắng nhiều ngày đang có dấu hiệu hoen gỉ, không được bảo quản cẩn thận nằm ngổn ngang, chồng chất lên nhau. Nhiều người dân tỏ ra ngán ngẩm, cho rằng với tiến độ thi công như vậy bảo sao dự án không bị đội vốn, kéo dài.

Nằm ở vị trí thi công nhà ga số 6, đối diện cổng ĐH Quốc gia Hà Nội, quang cảnh tắc nghẽn ngay cả vào các giờ không phải cao điểm càng khiến cho tình hình giao thông ở khu vực từ ngã tư Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu càng thêm hỗn loạn.

Ông Phi – một người dân chuyên làm nghề chạy xe ôm trên phố Xuân Thủy chia sẻ với P.V: “Chứng kiến tận mắt thực tế tại công trình dự án này, tôi thấy tốc độ làm việc của đơn vị thi công rất chậm chạp. Có hôm chỉ lèo tèo vài công nhân đến làm việc cho có mặt, chứ khối lượng công việc cũng không đáng là bao. Tôi còn được chính một số công nhân làm việc ở đây rỉ tai rằng,  không phải họ không có khả năng làm nhưng nhiều khi “sếp” chẳng chịu giao việc (?!). Cứ thế thì biết bao giờ cho xong?”.

Chiều 31.5, trao đổi với P.V qua điện thoại, ông Phan Văn Hùng – Chỉ huy trưởng công trường từ chối đưa ra lý giải về tình trạng chậm trễ được phản ánh. Ông Hùng nói rằng, ông cần xin ý kiến từ lãnh đạo và hẹn sẽ làm việc sau. Để tìm hiểu vấn đề này một cách khách quan, đa chiều, ngày 1.6, P.V tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Quang Mạnh – Trưởng BQL dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, vị trưởng BQL bất ngờ cáo bận vì… đang bận chuyển trụ sở cơ quan (từ số 8 Hồ Xuân Hương, Hai Bà Trưng) đến địa điểm mới tại KĐT Đồng Tầu, quận Hoàng Mai và đề nghị P.V làm việc với đồng chí Phó BQL Lê Huy Hoàng.

Tiếp tục liên hệ với ông Hoàng, vị này nói đang đi công tác không có mặt ở Hà Nội và yêu cầu P.V gửi câu hỏi qua email để sang tuần sẽ có bộ phận chịu trách nhiệm đặt lịch làm việc rồi mời tới cơ quan trao đổi trực tiếp…