Dự báo về phân khúc đất nền trong đầu năm 2019

Phân khúc đất nền năm 2018 đã trải qua nhiều đợt "cơn sốt" đất. Điển hình là tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Tp.HCM và Đồng Nai…Tuy nhiên, trong năm 2019 có thể đột phá như vậy, và những nơi đây được đánh giá tích cực từ các cơ quan quản lý […]

Phân khúc đất nền năm 2018 đã trải qua nhiều đợt "cơn sốt" đất. Điển hình là tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Tp.HCM và Đồng Nai…Tuy nhiên, trong năm 2019 có thể đột phá như vậy, và những nơi đây được đánh giá tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia bất động sản.

phân khúc đất nền

Dự báo về phân khúc đất nền trong đầu năm 2019

Theo nhận định, phân khúc đất nền trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều sự sôi động thể hiện qua các cơn sốt đất ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. "Cơn sốt" đất tại Long Thành kéo dài nhiều tháng với những giao dịch mua bán rầm rộ, khiến cho UBND huyện Long Thành đã phải cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu, ở các xã An Phước, Long Phước, Bình Sơn và Lộc An.

Đỉnh điểm nhất có lẽ là "cơn sốt" được ghi nhận tại Đồng Nai, nơi có hệ thống đường giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối với Tp.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tại địa phương này, thông tin về việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế  Long Thành được phê duyệt và đưa vào đầu tư xây dựng đã khiến cho đất nền quanh khu vực tăng chóng mặt.

Còn tại Tp.HCM, ngay từ đầu năm 2018, ở các huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, giá đất đã có lúc được đẩy cao nhiều lần so với giá thực tế. Đồng thời, thông tin về việc thành phố xây cầu qua đảo Kim Cương (quận 2) khiến giá đất xung quanh khu vực này tăng mạnh, lên 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng này gây ra hệ lụy là ở các quận trung tâm như quận Liên Chiểu, Sơn Trà tồn tại những khu đất trống, gây ra nhiều vấn đề về môi trường và vấn đề xã hội. Các dự án treo rất nhiều, đơn cử dự án 300 căn biệt thự ngay ở quận Liên Chiểu rất lâu chưa triển khai hay dự án rộng 5,5ha ngay trung tâm Đà Nẵng nhưng hàng chục năm nằm bất động… Điều này cũng làm cho đường cung về đất xây dựng thành đường cung ảo, giá BĐS bị thổi phồng, dẫn đến tình trạng tiếp tục đầu cơ, rơi vào vòng luẩn quẩn.

Xem thêm: http://canhoban.net/tin-tuc

Cũng theo thống kê, năm 2018, người dân tìm kiếm BĐS nhiều hơn so với các năm 2015 và 2016. Trong đó, nhà riêng được nhiều người tìm kiếm nhất với 60 triệu lượt; đứng thứ hai là đất thổ cư với trên 50 triệu lượt tìm kiếm; tiếp theo là phân khúc căn hộ chung cư với trên 45 triệu lượt tìm kiếm; thấp nhất là BĐS du lịch, nghỉ dưỡng với dưới 10 triệu lượt tìm kiếm. Điều này cho thấy, đất nền luôn được người dân quan tâm khi có ý định đầu tư hay tìm một nơi an cư, lạc nghiệp.

Dự báo về phân khúc đất nền trong năm 2018 cho thấy đất nền sốt sau cùng vì đó là những công cụ đầu tư rất dài hạn. Nó rất khác với nhà xây sẵn hay chung cư bởi chung cư khách mua để ở rất cao, còn đất nền khách hàng mua để đầu tư, lướt sóng sinh lời lại là chủ yếu. Vì vậy, khi quỹ đất không còn nhiều thì việc đất nền lên giá trong chu kỳ BĐS có thể diễn ra.

Bên cạnh đó, cuối năm dòng tiền trong dân nhiều, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào.

(Theo BizLIVE)