“Cò đất” ngày càng giở nhiều thủ đoạn tinh vi

Trong thời gian gần đây, tình trạng "cò đất" dùng nhiều chiêu trò, thủ đoạn để lừa bán đất nền ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… ngày càng phức tạp và tinh vi. Cảnh giác những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi của cò đất thông qua việc làm giả giấy ủy […]

Trong thời gian gần đây, tình trạng "cò đất" dùng nhiều chiêu trò, thủ đoạn để lừa bán đất nền ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… ngày càng phức tạp và tinh vi. Cảnh giác những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi của cò đất thông qua việc làm giả giấy ủy quyền khiến cho cả chủ đất lẫn các tổ chức hành nghề công chứng đứng ngồi không yên.

Tình trạng dùng chiêu trò lừa người dân để bán đất nền của cò đất diễn ra ngày càng phức tạp và tinh vi

Chủ đất gặp hạn

Câu chuyện bà Trần Thị Ngọc Điệp, tại quận 3 TP.HCM là một ví dụ. Bà Điệp cho biết, sau khi rao bán khu đất tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương với giá 11 tỷ, thì ngay lập tức có một nhóm người đến trả giá và đặt vấn đề làm hợp đồng đặt cọc.

Sau khi đặt cọc là 1 tỷ, nhóm người này đã "nổ" với bà Điệp rằng quan hệ rộng nên sẽ tự làm thủ tục sang tên nhưng với điều kiện "phải làm giấy ủy quyền cho nhóm người này". Đồng ý với phương án trên, 2 bên đã làm giấy ủy quyền tại một văn phòng công chứng tại Bình Dương.

Thời gian trôi qua hơn 2 tháng, nóng ruột, bà Điệp đã gọi điện cho nhóm người này thì được giải thích "trong sổ bị sai về số thửa…", cho nên phải điều chỉnh lại, tuy nhiên để làm được điều này thì bà Điệp phải mượn được sổ đỏ nhà bên cạnh thì thị xã Bến Cát mới điều chỉnh và làm thủ tục sang tên.

Thấy những lý do vô lý, bà Điệp đã yêu cầu nhóm người kia trả lại sổ để trực tiếp đi làm. Tuy nhiên, sau khi nhận lại sổ bà phát hiện sổ đất của bà bị bóc xé te tua.

Chưa dừng lại ở đó, bà Điệp còn phát hiện nhóm người này còn giả mạo chữ ký của bà để ký giấy ủy quyền cho người khác khiến bà hết sức băn khoăn. Để đảm bảo cho miếng đất của mình, bà Điệp đã phải trực tiếp lên thị xã Bến Cát để làm lại giấy tờ với mục đích ngăn chặn hành vi nêu trên để tránh những rủi ro không đáng có.

Bà Hoàng Thị T, quận 1, TP.HCM cũng chia sẻ câu chuyện tương tự sau khi đang thông tin rao bán căn nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 với giá 16 tỉ đồng. Qua trao đổi với vài khách mua, một thời gian ngắn, bà H thấy có nhiều người đến nhà xem nhà nhưng thực chất là nhóm người này lại khẳng định là muốn bán nhà. Đáng ngạc nhiên là trên thực tế thì bà H vẫn là chủ nhà, vẫn đang sử dụng nhà và chưa từng bán cho ai.