Việc xây dựng khách sạn, căn hộ Mường Thanh vẫn diễn ra công khai mặc kệ quyết định đình chỉ thi công công trình

Từ sáng sớm, có nhiều xe tải chở bê tông nối đuôi đậu trên các đường xung quanh du an saigon village. Nhiều cần cẩu vẫn liên tục hoạt động, đưa vật liệu, thiết bị lên tầng 43 đã xây “vượt trần”. Mặc dù bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép xây […]

Từ sáng sớm, có nhiều xe tải chở bê tông nối đuôi đậu trên các đường xung quanh du an saigon village. Nhiều cần cẩu vẫn liên tục hoạt động, đưa vật liệu, thiết bị lên tầng 43 đã xây “vượt trần”.

Mặc dù bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công nhưng dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa vẫn đang tiếp tục xây dựng.

Mới đây, báo Khánh Hòa đưa tin, việc xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn đang diễn ra công khai, liên tục.

Ngay từ đầu ngày có nhiều xe tải chở bê tông nối đuôi đậu trên các đường xung quanh dự án. Các cần cẩu vẫn liên tục hoạt động, đưa thiết bị, vật liệu lên tầng 43 đã xây “vượt trần”.

Đáng nói, không hề có bóng dáng đại diện các cơ quan chức năng của TP. Nha Trang để thực hiện các biện pháp ngăn chặn đình chỉ thi công căn hộ moonlight residences như thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu. Duy nhất chỉ có ngày 6/9, Sở Xây dựng Khánh Hòa từng chặn xe chở vật liệu vào công trình xây dựng này, song doanh nghiệp vẫn cố tình triển khai tiếp.

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa

Hiện tại, dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa đã làm cốt thép để xây tầng 44. Được biết, việc thi công xây các tầng vượt quy định trên 40 tầng tại dự án vi phạm này diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 2-3 ngày đã làm xong một tầng.

Ngay sau khi có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của sở, trong cùng ngày thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm quy định pháp luật về trật tự xây dựng đô thị đối với dự án này.

Trong khi đó ngày 9/9/2016, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng và phụ lục giấy phép xây dựng khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa của chính sở này đã cấp trái quy định Luật xây dựng cho DNTN xây dựng số 1 Điện Biên từ tháng 10-2014 và tháng 10-2015.

Ngay sau khi có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của sở, trong cùng ngày thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm quy định pháp luật về trật tự xây dựng đô thị đối với dự án này.

Đến quý III/2016, chủ đầu tư tiến hành phá dỡ phần diện tích vi phạm tại tầng trệt chung cư nhưng người dân yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng cho đến khi nào giải quyết dứt điểm việc tranh chấp quỹ bảo trì. Vì người dân lo ngại rằng, sau khi tháo dỡ xong, chủ đầu tư hợp thức hóa thủ tục cấp chủ quyền cho phần sở hữu riêng của doanh nghiệp thì hành trình đòi lại quỹ bảo trì ngày càng gian nan và kéo dài thêm.

Trước đó, ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công vì dự án này xây dựng “vượt rào” quy hoạch. Lý do thu hồi giấy phép xây dựng vì doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xây dựng số 1 Điện Biên vi phạm Luật Xây dựng và không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Cùng ngày, vì chủ dự án tiếp tục tổ chức thi công không phép tại tầng 43 nên lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính.

Bên cạnh việc thu hồi giấy phép, Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã đình chỉ thi công công trình Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa vì dự án này tổ chức thi công tại tầng 43 không có giấy phép.

Tuy nhiên, sau khi có các quyết định đã nêu trên, chủ dự án vẫn tiến hành thi công xây dựng trái phép.

Đây không phải lần đầu doanh nghiệp Mường Thanh bị các ngành chức năng Khánh Hòa đề xuất xử lý sai phạm theo kiểu “vuốt đuôi” như vậy. Bởi trước đó, dự án “chung cư cao cấp Vĩnh Hòa” (25 tầng) cũng tự ý điều chỉnh thành tổ hợp khách sạn và chung cư (28 tầng) mà không có đánh giá tác động môi trường được duyệt trước khi thi công. Về sau, đơn vị này đã hợp thức hóa bằng đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Tiếp đó, khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Center (60 Trần Phú) được cấp phép xây dựng 42 tầng nhưng xây đến 46 tầng mà vẫn không bị xử lý tháo dỡ.