BĐS quý II/2016: Nhu cầu thực dẫn dắt thị trường, giá bán tăng

Theo khảo sát mới nhất của Công ty TNHH CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, trong quý II năm nay có sự trở lại của phân khúc căn hộ hạng sang, đây là một điểm sáng rất đáng lưu ý. Giao dịch khả quan, thận trọng chào bán Qua […]

Theo khảo sát mới nhất của Công ty TNHH CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, trong quý II năm nay có sự trở lại của phân khúc căn hộ hạng sang, đây là một điểm sáng rất đáng lưu ý.

Giao dịch khả quan, thận trọng chào bán
Qua kết quả khảo sát, Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend nhận định, quý II/2016, sự trở lại của căn hộ hạng sang trên thị trường hiện rõ khi một dự án tiếp tục được chào bán kể từ lần đầu tiên vào năm 2015 và 2 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn hộ. Tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, chủ yếu là từ dự án chào bán mới. So với cùng kỳ năm trước, giá thứ cấp căn hộ hạng sang tăng 2,6% trong khi giá căn hộ trung cấp và cao cấp giảm 1,6% và 1,3%, giá phân khúc căn hộ bình dân ổn định.

Phân tích kỹ hơn về diễn biến thị trường quý này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE cho hay, trong quý II/2016, có 6.100 căn hộ được mở bán mới từ 17 dự án, tăng 19% so với quý trước, nhưng giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà An cho rằng, diễn biến về giao dịch trên thị trường trong quý này tương đối tích cực. Theo ước tính có khoảng 4.860 căn được giao dịch trong quý II, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 7,2% so cùng kỳ năm 2015.

Tính cả 6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch  đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40%. Đối với phân khúc căn hộ bình dân từng một thời thống lĩnh thị trường BĐS, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 20% trong 6 tháng đầu năm so với 26% năm 2015, 33% năm 2014 và 49% năm 2013.

Bà Nguyễn Hoài An đánh giá, lượng căn hộ mở bán mới và lượng giao dịch tụt giảm trong quý II cho thấy thị trường phần nào chững lại so với năm ngoái. Song, điều này không quá lo ngại bởi khoảng cách giữa căn hộ mở bán mới và căn hộ được giao dịch đang sát lại gần hơn. Đơn cử trước đây, nếu chào bán 100 căn thì có 60 căn được giao dịch, hiện nay 100 căn chào bán thì 80 đến 90 căn được giao dịch. Như vậy chứng tỏ các chủ đầu tư đã bắt đầu kỹ lưỡng và thận trọng hơn trong việc chào bán dự án mới ra thị trường.

Nhu cầu thực dẫn dắt thị trường, giá bán tăng

Về diễn biến giá, theo CBRE, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-6% so với năm ngoái, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.

Bà An nhấn mạnh, hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Riêng đối với phân khúc cao cấp, giá bán tăng tại các quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Trong khi đó tại phân khúc trung cấp, những dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng.

Trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện 1,0% theo quý nhưng giảm 1,3% theo năm. Cụ thể, phân khúc hạng sang có mức giá tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2015, phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 1,6% và 1,3% trong khi phân khúc bình dân giữ mức ổn định. Phân khúc bình dân tăng mạnh nhất so với quý trước, đạt 3,8%. Những phân khúc khác dao động nhẹ ở mức 0,5% – 0,9%.

Trên thị trường sơ cấp, giá bình quân chứng kiến mức tăng nhẹ từ khoảng 5-7% từ những dự án đã chào bán trước đây. Đáng chú ý là thị trường đón nhận thêm 3 dự án hạng sang mới, trong đó có 1 dự án chuyển đổi từ bàn giao thô sang bàn giao hoàn thiện, làm cho giá bán tăng đáng kể, 2 dự án hạng sang còn lại cũng có mức giá chào bán tương đối cao so với mặt bằng thị trường của phân khúc này.

Dự báo thị trường những tháng cuối năm, CBRE kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm 2016. Những dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, nhưng tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm ngoái. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.